Chuột máy tính là thiết bị ngoại vi quen thuộc với bất kỳ người dùng nào nhưng liệu có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao chuột máy tính lại được gọi là “chuột” mà không phải bất kỳ loài vật nào khác?

Lịch sử ra đời chuột máy tính

Thiết bị đầu tiên của chức năng của một con chuột máy tính là phát minh của Hải quân Hoàng gia Canada vào năm 1952. Thực tế, nó là quả bóng bowling được gắn trên phần cứng. Phần cứng của thiết bị sẽ ghi lại chuyển động của trackball rồi sau đó truyền thông tin lên màn hình. Nó là dự án quân sự bí mật nên không có bằng sáng chế hay được nhiều người biết đến. Thực tế, hoạt động của thiết bị này tương tự rất nhiều trackpad sau này.

Trackball: Chuột máy tính đầu tiên trên thế giới

Năm 1964, hai nhà phát minh Douglas Engelbart và William English thuộc Viện Nghiên cứu Stanford (SRI) đã phát minh ra một thiết bị ngoại vi cho phép người dùng tương tác trực tiếp với máy tính để đáp ứng thuận tiện hơn cho việc sử dụng và thao tác của người dùng. Không những vậy, đó còn là sự thành công lớn của ông và các cộng sự cho đến ngày hôm nay vì nó dường như là “vật bất ly thân” của người dùng công nghệ.

Nguyên mẫu chuột máy tính đầu tiên do Douglas Engelbart và William English phát triển.

Nguyên bản chuột máy tính đầu tiên có diện mạo khá thô sơ, chỉ là một hộp gỗ với hai bánh xe kim loại giúp thiết bị có thể di chuyển trên bề mặt phẳng. Sau đó, máy tính sẽ theo dõi chuyển động kết hợp của các bánh xe sau đó tự động di chuyển con trỏ trên màn hình tương ứng.

Thoạt nhìn mẫu chuột này có vẻ đơn giản nhưng đội ngũ của Engelbart đã phải thử nghiệm nhiều lần mới có thể tạo ra thiết kế hoàn chỉnh nhất về ngoại hình và cả độ chính xác của nó. Vào thời điểm đó, máy tính có kích cỡ rất đồ sộ, giá cả đắt tiền và việc thao tác cũng vô cùng phức tạp. Muốn thực hiện các tác vụ, người dùng phải gõ từng câu lệnh trên bàn phím.

Sau thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm, Engelbart công bố bản chuột này có tên “con trỏ XY” hoặc “thiết bị định hướng X-Y trên hệ thống hiển thị”.

Vì sao chuột máy tính lại được gọi là chuột?

Khi được hỏi ai đã đặt tên cho thiết bị này, Doug Engelbart cho biết, không ai có thể nhớ được điều này. Khi đó, thiết bị này trông giống như một con chuột có đuôi, và tất cả mọi người đều gọi nó như vậy

Cái tên “chuột” được giới thiệu lần đầu với công chúng vào năm 1965 và dần trở nên phổ biến khi các mẫu máy tính gia đình phát triển.

Các mẫu chuột máy tính của Apple từ thời kỳ đầu cho tới ngày nay.

Năm 1971, chuột bi ra đời khi William English chuyển sang làm việc tại hãng công nghệ Xerox PARC. Chuột bi ra đời giúp cho việc di chuyển chuột trở nên dễ dàng và nhiều chiều hơn trước thay vì chỉ di chuyển được theo trục X -Y. 
Năm 1981 đánh dấu bước phát triển của chuột máy tính khi liên tục được nâng cấp để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người.